Thứ Hai, 7 tháng 1, 2013

ĐƯỜNG THỐT NỐT -ĐẶC SẢN QUÊ TÔI !



Những ai đã từng một lần đến Châu Đốc hay từng đến tham quan vùng Bảy Núi thì không thể không biết đến những sản phẩm như Đường Thốt Nốt, Trái Thốt Nốt, cùng nhiều thứ khác được làm từ lá, từ thân cây Thốt Nốt, một loại cây được trồng rất nhiều ở khu vực 2 huyện Tịnh Biên và Tri Tôn. Từ bao đời cây Thốt Nốt gắn liền với cuộc sống sinh hoạt của người Khmer An Giang.

Cây Thốt nốt có rất nhiều công dụng, hầu như bộ phận nào của cây cũng có thể sử dụng được, như thân cây xẻ gổ làm nhà, làm đồ gia dụng như đũa, muỗng, thước kẻ..... Lá thốt nốt dùng để lợp nhà. Trái thốt nốt và nước thốt nốt là thức uống giải khát tuyệt vời. Nhưng trên hết , người Khmer trồng thốt nốt để làm đường từ nước thốt nốt.

                    ĐƯỜNG THỐT NỐT Ở TỊNH BIÊN CHÂU ĐỐC



Đường thốt nốt làm từ nước rỉ ra ở các cuống hoa thốt nốt. Người ta chặt phần ngọn những cuống hoa, sau đó dùng thùng nhựa hứng nước chảy ra . Một cây thốt nốt có thể cho 30-40 lít nước 1 ngày. Có điều lạ là vào mùa khô hạn, nước thốt nốt tiết ra rất nhiều và rất ngọt, còn mùa mưa thì nước bị lạt đi và ít. Do đó mùa làm đường thốt nốt bắt đầu vào mùa nắng ( ở ĐBSCL chỉ có 2 mùa mưa và nắng thôi )

 
Đồ nghề của thợ leo lên cây cao để lấy nước Thốt Nốt chỉ đơn giản là những chiếc hủ nhựa mà thôi.



Leo cây để lấy nước thốt nốt không phải đơn giản, vì cây rất cao nên người ta buộc những thanh tre chừa các nhánh nhỏ để người leo bước lên thay thế cho thang. Leo thốt nốt rất nguy hiểm vì đôi khi sơ ý trượt chân hay những thanh tre lâu ngày mục gãy... Năm nào cũng có người leo thốt nốt bị ngã, chấn thương cột sống hay sọ não
 
Lấy nước Thốt Nốt từ lúc hừng trời

...Lấy nước khi mặt trời sắp lặn
 
...và... ngay cả trong mưa

Gánh nước Thốt Nốt về nhà

Nước thốt nốt đem về nhà họ phải nấu ngay để chế biến thành đường
Lò nấu đường làm bằng gạch bên ngoài tô đất sét trộn với trấu rất bền.
Họ đun lửa bằng trấu hay lá cây bạch đàn được trồng rất nhiều ở nơi này.
Thợ đứng lò phải khuấy liên tục

Vớt bọt bỏ đi

Khi thấy nước sánh lại, phải bớt lửa lại ngay

Đường đã cô lại, sắp xong rồi

Công đoạn cuối cùng là dùng một cái que đánh thật lâu và đều tay , cho đến khi nào đường cô đặc và trắng lên mới xong. Đây là công đoạn vất vả không kém gì leo cây lấy nước Thốt Nốt.

Bình quân một chảo nước thốt nốt đầy  khoảng 40 lít nước cho ra chừng 9-10 kg đường thốt nốt nguyên chất


Đường lỏng được đổ thành từng tán hình trụ trong những khuôn được làm từ những lon sửa bò hay lon bia cắt thành hình vòng tròn đặt trên một nền phẵng. Quá trình nguội dần của đường trong tự nhiên cũng là lúc mà chúng kết tinh lại thành những tinh thể mịn. Nếu cắn thử một miếng đường thì cảm giác của vị ngọt và béo của những hạt đường thốt nốt tan bên trong miệng sẽ là một hương vị khó quên của những khách phương xa.
 
H06_Dong_goi_bang_la_thot_not.jpg

Đóng gói đường bằng chính lá cây thốt nốt

 Trong những chuyến hành hương về miền Tây tham quan miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam để cầu lộc mùa xuân, du khách thường hay ghé qua chợ Châu Đốc để mua 2 đặc sản nổi tiếng là đường thốt nốt và mắm Châu Đốc. Những tán đường được gói bằng lá thốt nốt hay trong bao nhựa được hút chân không trông rất bắt mắt trên các cửa hàng khiến du khách không thể nào bỏ qua khi ghé thăm chợ Châu Đốc. Loại đường này nếu ăn cùng với dưa gang ướp lạnh sẽ là món giải nhiệt tốt nhất trong mùa nắng hạn. Cắn một miếng đường, và một miếng cơm nguội sẽ tạo một cảm giác khó quên trong lúc đói lòng. Nếu muốn kho cá hoặc nấu chè đậu xanh thì chọn loại đường chảy chứa trong những hủ nhựa nhỏ xinh xắn. Lúc đó nồi cá kho hay nồi chè sẽ có một hương vị độc đáo khác hẳn khi nấu bằng đường cát trắng.Mắm Châu Đốc nổi tiếng trong và ngoài nước cũng là nhờ được chao bằng loại đường thốt nốt này. Hương vị của đường thốt nốt tạo nên mùi vị đặc trưng của từng loại mắm như mắm thái, mắm lóc, mắm trèn, mắm sặc....mà những nơi khác không thể nào sánh kịp. Ngoài ra du khách còn có thể mua nguyên cả buồng trái thốt nốt hay nước thốt nốt đóng chai đem về làm quà cho người thân. Đây cũng là những kỷ niệm khó quên trong một lần ghé qua vùng đất Châu Đốc quê tôi !

*Nguồn từ: Lâm Thanh Quang :Đời sống & Phong tục
                  :một số tin từ Net

22 nhận xét:

Khương Nguyễn nói...

Đọc xong bài này tự dưng cảm mến đất Châu Đốc. Bình dị nhưng đậm tình quá, giống như đặc sản mắm của Châu Đốc chị ơi!

Unknown nói...

Hôm trước gấp quá nên chị chưa đưa Khương vào thăm mấy lò đường của người dân tộc Khơ Me, nhưng khoảng hai tháng nữa trời nắng ráo, nước Thốt Nốt mới nhiều và ngọt lịm, đó là thời vụ nấu đường.Lúc bấy giờ nhà nhà nấu đường, người người nấu đường... thương lái vào tấp nập thu mua, vui lắm em ạ.Thôi, khoảng hai tháng về thăm một lần nũa đi em, chị sẽ đưa em đi thăm thêm nhiều chỗ mà bây giờ mới nghĩ ra, em nhé!

LaoNong NgocHo nói...

Hình ai chụp mà đẹp vậy chị?

Unknown nói...

Sorry LaoNong vì đã trả lời muộn, Chị đã vắng mặt vì bận quá nhiều chuyện sau chuyến đi về Hội An quê Nội của tụi nhỏ.Khi viết bài này chị đã có một số hình ảnh lấy nguồn từ Net nên không biết tác giả là ai nữa.Cảm ơn LaoNong đã ghé thăm nhà, chúc một năm mới an khang thịnh vượng và luôn hạnh phúc nhé LaoNong.Mong sẽ thường gặp nhau hơn trên mảnh đất vẫn còn quá mới mẻ này .Thân quý!

Ngô Đức Tâm nói...

GIỜ MỚI BIÊT MỘT ĐẶC SẢN Ở CHÂU ĐỐC EM À

Unknown nói...

Dạ, cảm ơn anh Tâm đã quan Tâm đến đặc sản quê em.Đường Thốt Nốt ngọt thanh và rất thơm ngon anh ạ.Nếu có dịp về Châu Đốc QX sẽ mời anh miếng Bánh Bò thơm đậm nghĩa tình của người Khờ Me chân chất.
Chúc anh một năm mới an lành, vui tươi hạnh phúc.Mong anh sẽ sang nhà QX luôn. Thân quý!

Mộng Bình nói...

Em sang thăm chị iu nè !

Thi Minh nói...

Em sang thăm chị, luôn vui khỏe chị nhe!

Unknown nói...

Mình vào SG mới được thưởng thức đường thốt nốt nấu chè thật tuyệt!

Nguyễn Viết Tân nói...

Đường thốt nốt ăn mát chứ không nóng như đường mía nhỉ -mình nghe nói vậy chứ không biết chắc chắn -

A TÁM BLOG nói...

A Tám cũng thích loại đường này lắm, hôm nào có dịp xuống An Giang chắc phải nhờ QX dẫn vào lò để tham quan. Quán đông khách không em ?

Unknown nói...

Chị ui lâu quá em mới sang thăm, cho em sơ ri nha. Đọc bài nì xong em thèm nhấm nháp 1 miếng đường thốt nốt ghê, em cũng muốn măm măm Chị ghê!

Unknown nói...

Ai ơi...Ai à...Nhớ em quá Ai ơi!!!
Về chị một chuyến đi, chị để dành cho em iêu một miếng đường thơm nức mới ra lò, hihi...
Đêm an lành em nhé!

Unknown nói...

Dạ, Q xin lỗi anh vì đã trả lời muộn.Quán em vẫn vậy, ơn trời nên món ăn của quán em không bị đụng hàng anh ạ.
Chừng nào có dịp về Châu Đốc ( nhưng phải ngay mùa đường ) em sẽ đưa Anh Tám đi thăm để thấy nổi cực nhọc của người dân chân chất quê em.
Q luôn mong được đón anh về thăm đó.

Unknown nói...

Dạ , đúng rồi, nó cũng nóng nếu ăn nhiều, nhưng khi ăn vào cảm giác ngọt thanh , dìu dịu vậy đó Trần Minh Lê ơi.
Chúc một đêm ngon giấc bạn nghe!

Unknown nói...

Nếu muốn ngon và khồng ngán thì đừng nấu chè bằng đường Thốt Nốt không mà nên pha thêm vào đường cát trắng một ít .Ăn với dưa gang chín thì tuyệt nhất đó Khuyên Phạm ơi.
Thông cảm vì Q trả lời muộ cho bạn nghe.Mong gặp lại bạn luôn đó.
Ngủ ngon KP nhé!

Unknown nói...

Ui , em trai của chị, lâu quá mới được đón em, chị luôn mong em vui khỏe và hạnh phúc mỗi ngày.
Sang thăm chị thường nha, đừng để chị chạy sang nhà em mà hic hic đó nghe!

Unknown nói...

Chị vui khi được gặp lại em, bạn bịu quá, lại chuyển nhà lung tung nên chị em mình suýt lạc mất nhau, bây giờ thì ổn rồi nhé em iêu.
Chúc em luôn hạnh phúc và an lành .

Velvetng nói...

Thưởng thức món này đã lâu. Giờ, e mới biết chi tiết. Lần nào về Châu đốc, Tịnh biên, Hà tiên e cũng mang trái thốt nốt về, e rất thích ăn trái. Còn bánh bò đường thót nốt thì khỏi chê vào đâu được Chị Quyên hén, đặc biệt là ăn lúc bánh còn nóng nóng, tuyệt làm sao, chị làm e thèm rồi nè.

Unknown nói...

Hehe...chị phải làm em thèm thì Châu đốc mới có dip lại đón em về chứ. Còn nhiều điều thú vị lắm em ơi, phải đến thăm nhiều lần em mới khám phá được vẻ đẹp tiềm ẩn của vùng đồng bằng châu thổ này đó em iêu.
Chị mong gặp em lắm đó Velvet Ng ơi!

Unknown nói...

Hi cả nhà .Mình ở tận Sơn La khi nghe về những đặc sản ở đây mình cũng muốn về thăm 1 lần cho biết hihi " tâm hồn ăn uống ma " . Hôm trc mình nghe về đường thốt nốt và cũng dc thím mình đặt mua ở Châu Đốc về cho mình 10kg mà mình hok có bít sd thế nào ngoài dùng nấu chè và kho cá cả bạn Quyen Xưa có thể chỉ cho mình vài thức uống từ món này dc hok ? Cảm ơn bạn trc nza !

Unknown nói...

Đường Thốt Nốt ngoài dùng để nấu chè, kho cá, mình còn có thể làm các món khác như làm bánh bò, thắng nước màu kho cá, ngào cốm ( cơm nguội phơi khô, thắng đường và gừng cho kết sợi, bỏ cơm vào ngào), nói chung là khi làm bánh , mình có thể chế biến rất nhiều , riêng bánh flan thì lấy đường Thốt Nốt để thắng cẩmel sẽ cho màu rất đẹp và rất thơm ngon đó bạn.
Chúc Sống Cuộc luôn vui và thường sang thăm nhà mình với nhé!